Hiển thị tất cả 10 kết quả

Con Nghê Đá – Linh Vật Thuần Việt Không Thể Thiếu Trong Đời Sống Phong Thủy Tâm Linh

Con Nghê Đá – Linh Vật Thuần Việt Không Thể Thiếu Trong Đời Sống Phong Thủy Tâm Linh
Con Nghê Đá – Linh Vật Thuần Việt Không Thể Thiếu Trong Đời Sống Phong Thủy Tâm Linh

Con Nghê Đá được biết đến là một vật phẩm phong thủy tâm linh thuần Việt từ quan trọng từ ngàn đời nay. Chúng ta thường thấy mọi người bài trí tượng linh vật này tại những địa điểm tâm linh như miếu, đình, đền, chùa và cả nhà ở. Nhưng ít ai có thể biết nguồn gốc hình thành của tượng Nghê Đá Phong Thủy này cũng như ý nghĩa của nó. Sau đây xin mời quý đọc giả cùng Tượng Đá Đức Toàn tìm hiểu những thông tin bổ ích bên dưới đây nhé!

Con Nghê Đá – Linh Vật Phong Thủy Thuần Việt

Tượng Nghê đá cẩm thạch trắng
Tượng Nghê đá cẩm thạch trắng

Con Nghê Đá được biết đến là một linh vật thuần Việt xuất hiện từ thiên niên kỷ thứ nhất trước công nguyên, cuối thời Văn Lang và đầu của thời Âu Lạc. Linh vật thuần Việt này gắn với nhiều câu chuyện kỳ bí, theo truyền thuyết thì đây là người con thứ 8 của Rồng. Có tên là Kim Nghê hoặc gọi là Ngao đá, mang hình dạng khác những linh vật khác là nó không có sừng, chân lại giống Sư Tử và có đuôi dài. Theo tổng thể thì mang giá trị của một vẻ đẹp mạnh mẽ mãnh liệt và hùng mạnh. Chính vì vậy mà Tượng Nghê Đá xuất hiện rộng rãi trong dân gian như đình làng, chùa, tự và cả nhà ở. Đây được coi là linh vật linh thiêng ngang hàng với tứ linh.

Con Nghê Đá dưới góc nhìn phong thủy và ý nghĩa của nó.

Thể hiện của sức mạnh quyền uy

Tượng Nghê đá đẹp Đà Nẵng
Tượng Nghê đá đẹp Đà Nẵng

Con Nghê Đá có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, không chỉ thể hiện sức mạnh uy quyền mà còn là biểu tượng cho sự trung thành nhanh nhẹn tuyệt đối, cũng như những yếu tố mang tính huyền thoại và thiên biến vạn hóa. Linh vật này thường được trưng bày tại nhiều khu di tích tâm linh, đình, miếu, nhà thờ, khu di tích lịch sử, thậm chí là đặt trước cổng làng.

https://youtu.be/wGvCane–2M

Hóa giải sát khí, mang đến sự yên bình

Khi đặt Nghê Đá hợp Phong Thủy người ta sẽ đặt theo cặp song song nhau thay vì sử dụng 1 con. Đầu tượng sẽ hướng ra phía cổng, miệng luôn trong tư thế há to nghe lệnh, canh phục, bảo vệ cho gia chủ tránh xa những sự nguy hiểm như đang rình rập. Bên cạnh đó, sử dụng Nghê Đá với mục đích trang trí phong thủy và giúp hóa giải các hung khí của sao Sát khí như Ngũ Hoàng hay Nhị Hắc.

 Tượng Nghê đá cẩm thạch đen tia chớp
Tượng Nghê đá cẩm thạch đen tia chớp

Nghê Đá có hình dạng trông thoạt nhìn thì giống với chó, nhưng được cách điệu với nhiều họa tiết mang nét của kỳ lân, xen vào đó là những đặc điểm lai Sư Tử và cả Tỳ Hưu nữa, quả thực rất nhiều điều đa dạng hội tụ ở linh vật thuần Việt này.

Người ta thường thấy Nghê Đá là linh vật phổ biến ở những ngôi làng Bắc Bộ thời xưa, trước cổng làng được đặt một cặp tượng Nghê Đá để canh giữ giữ gìn cho sự bình yên của ngôi làng.

Tượng Nghê đá cẩm thạch đen tia chớp
Tượng Nghê đá cẩm thạch đen tia chớp

Ngày nay khi sự phát triển ngày càng tăng cao thì những mẫu mã Nghê Đá cũng trở nên đa dạng với nhiều kiểu dáng chất liệu tư thế khác nhau. Tùy theo khả năng kinh tế của từng gia đình sẽ mua những mẫu con Nghê Đá khác nhau. Những gia đình bình dân thường sẽ lựa chọn mẫu tượng đơn giãn hơn với chi phí thấp hơn, thường thì phía trước ngực của tượng sẽ có biểu tượng của lỗ hình vuông giống như là hình tượng cho chốt cửa. Còn đối với gia đình khá giả hơn họ thường thể hiện sự quyền quý với Con Nghê Đá cổ đeo lục lạc với những họa tiết dải thắt quanh cổ tinh tế sắc xảo.

Mỗi khi gia chủ khi đặt Nghê Đá Phong Thủy chất lượng, họ sẽ gửi gắm những sứ mệnh cao cả cho linh vật, hy vọng linh vật có thể giúp gia chủ trấn yểm đuổi tà ma quấy phá từ đó thu hút sự bình yên cát lành may mắn cho gia đình. Đặc biệt những ngôi nhà ở vị trí ngã ba hay ngã tư phạm kỵ phong thủy.

Mang lại hạnh phúc

Tượng Nghê đá cẩm thạch vàng tự nhiên
Tượng Nghê đá cẩm thạch vàng tự nhiên

Cặp Nghê mang ý nghĩa bảo vệ hôn nhân và hạnh phúc cho gia đình, chính vì thiết kế hình tượng Nghê đực ôm một quả cầu ngọc còn con Nghê cái ôm bên mình con của nó như hình ảnh của một gia đình Nghê Đá hạnh phúc.

Những loại Tượng Nghê Đá mang lại cát lợi nhất

Theo thời gian cùng với sự phát triển của xã hội và đời sống, Con Nghê Đá đã và đang được cách điệu với nhiều hình dáng khác nhau, có thể kể đến như : sư tử nghê, kỳ lân nghê, long nghê,… Do ngày càng có nhiều sự lựa chọn như vậy nên việc để có thể chọn lựa một mẫu tượng phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh tế và sở thích. Sau đây sẽ là những thông tin vô cùng bổ ích cho gia chủ giúp bạn phân biệt linh vật thuần Việt này một cách chuẩn xác nhất.

Tượng Nghê đá cẩm thạch trắng nguyên khối tự nhiên
Tượng Nghê đá cẩm thạch trắng nguyên khối tự nhiên

Phân loại Con Nghê Đá dựa theo hình thức

Để phân loại Tượng Nghê Đá dựa theo hình thức vẻ bề ngoài của nó, chúng ta có thể phân biệt rất đơn giản chỉ cần nhìn trực quan bằng mắt như Nghê Đá có sừng hay không có sừng, có bờm hay không có bờm, có vảy hay là loại có lông xoắn. Ở một số nơi sẽ phân biệt Nghê có dáng thiên về giống Sư Tử hay giống về Chó hơn, bởi vì các nghệ nhân luôn không ngừng sáng tạo nên để phân biệt theo hình thức này sẽ có rất nhiều loại cho chúng ta lựa chọn.

Tượng Nghê đá cẩm thạch trắng
Tượng Nghê đá cẩm thạch trắng

Phân loại Con Nghê Đá theo lịch sử

Để phân loại Nghê Đá dựa vào từng giai đoạn lịch sử thì các sản phẩm tượng của linh vật này mang những nét riêng cụ thể như vào thời Lý, Trần, Lê và Nguyễn đều có sự khác biệt rõ nét. Nhưng để phân loại theo tiêu chí này thì gặp nhiều khó khăn hơn so với những tượng của linh vật khác khi nó không có quá nhiều thay đổi rõ rệt như là tượng Rồng.

 Tượng Nghê đá cẩm thạch trắng
Tượng Nghê đá cẩm thạch trắng

Phân loại Mẫu Nghê Đá Phong Thủy theo khu vực chế tác

Chúng ta còn có một cách phân loại khác và cũng là cách phân loại khá phổ biến theo từng vùng miền. Như chúng ta được biết thì ở những vùng đất khác nhau sẽ có những nét văn hóa khác nhau, điều này cũng được thể hiện qua các tác phẩm điêu khắc đá nghệ thuật mỹ nghệ như Nghê Đá. Chẳng hạn như có thể kể đến Nghê Đá Bát Tràng, Nghê Đá Bình Dương, Nghê Đá Phù Lãng. Đặc biệt không thể không nhắc đến Nghê Đá Ninh Vân thuộc làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, làng nghề lâu đời của tỉnh Ninh Bình với những nghệ nhân lão luyện kinh nghiệm bậc thầy trong điêu khắc tượng Đá tự nhiên nguyên khối của Nghê tại Việt Nam

Tượng Nghê đá cẩm thạch đen
Tượng Nghê đá cẩm thạch đen

Cẩm năng bày trí vật phẩm Nghê Đá Phong Thủy chuẩn xác nhất

Tuổi phù hợp để đặt Nghê Đá

Như ta đã được biết thì Nghê Đá đẹp được coi là sự tổng hợp pha trộn của nhiều linh vật phong thủy khác như Sư Tử, Tỳ Hưu, Kỳ Lân và kết hợp giữa thân Chó chính vì thế mà rất nhiều gia chủ rất quan tâm đến việc liệu rằng linh vật thuần Việt này sẽ phù hợp cho những tuổi nào hay cung mệnh nào. Để có thể phát huy hết công năng phong thủy và ý nghĩa của nó gia chủ nên tham khảo sự tư vấn của địa điểm sản xuất tượng cũng như lời khuyên từ các chuyên gia phong thủy.

Tuổi phù hợp để đặt Nghê Đá
Tuổi phù hợp để đặt Nghê Đá

Những gia chủ tuổi Dần, tuổi Ngọ, tuổi Mão là những tuổi vô cùng thích hợp để bài trí linh vật phong thủy tâm linh này, bởi vì linh vật này có hình dạng giống chó và là sự biến thể từ Sư Tử, theo thuật ngũ hành thì những gia chủ có mệnh Thổ thì Nghê đá thường được sử dụng, những vật dụng hợp phong thủy có hình dáng của con Chó sẽ thu hút nhều may mắn cát lành cũng như sức khỏe tiền tài, ngoài ra những gia chủ tuổi Thìn và tuổi Tuất cũng rất phù hợp với linh vật thuần Việt này.

Vị trí Nghê Đá đặt chuẩn phong thủy

Ở những thời kỳ khác nhau lại sẽ có cách đặt tượng Nghê đá là không giống nhau. Ngày nay trước khi thực hiện việc đặt Nghê đá, gia chủ sẽ thường xem xét một cách rất cẩn thận về các yếu tố phong thủy như từ hướng đặt cũng như vị trí đặt tượng phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ, ngôi nhà nhất.

Cẩm năng bày trí vật phẩm Nghê Đá Phong Thủy chuẩn xác nhất
Cẩm năng bày trí vật phẩm Nghê Đá Phong Thủy chuẩn xác nhất

Đặt tượng Nghê đá tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khá phức tạp trong phương diện phong thủy, tuyệt đối chúng ta không nên tùy tiện đặt Con Nghê đá mỹ nghệ dựa theo sở thích của bản thân, bởi vì nếu vô tình phạm thượng có thể dẫn đến làm ảnh hưởng phong thủy, vận khí của cả ngôi nhà mình đang ở. Gia chủ nên nghiên cứu kỹ và tham khảo những ý kiến của các chuyên gia để có một vị trí Tượng Nghê đặt, cũng như hướng đặt phù hợp nhằm tránh rước họa vào thân nhất.

Hướng Tượng ra phía ngoài

Theo lời khuyên của các bậc thầy phong thủy thì tượng Con Nghê đá nên đặt đối hướng mặt vào nhau và lấy trung tâm làm điểm nhìn giao nhau. Chúng ta cũng có thể đặt tượng theo hướng ra phía ngoài, tượng Con Nghê đực thường được đặt phía bên trái, còn tượng của Con Nghê cái thì sẽ được đặt phía bên phải của ngôi nhà, lưu ý đặc biệt là không hoán đổi vị trí giữa chúng cho nhau.

Cẩm năng bày trí vật phẩm Nghê Đá Phong Thủy chuẩn xác nhất
Cẩm năng bày trí vật phẩm Nghê Đá Phong Thủy chuẩn xác nhất

Nơi Công Trình

Trong một số trường hợp nơi công trình thì tượng Nghê đá không bố trí đặt tại cửa mà là đăt ở nơi si nóc của mái nhà hay bờ đao bậc thềm của kiến trúc đình chùa…. Trong trường hợp này thì bức tượng Con Nghê Đá sẽ có kích thước nhỏ hơn so với Tượng Nghê đá dùng để canh cổng nhà hay cổng đình làng.

Như chúng ta được biết thì Tượng Nghê Đá chất lượng thường được đặt theo đôi Nghê song song trước cửa nhà, đền miếu thờ và ngoài ra thì Con Nghê Đá còn có thể được đặt bày trí trên bàn làm việc hay bàn học, bàn trà với kích thước nhỏ.

Tại ngã ba, ngã tư đường

Cẩm năng bày trí vật phẩm Nghê Đá Phong Thủy chuẩn xác nhất
Cẩm năng bày trí vật phẩm Nghê Đá Phong Thủy chuẩn xác nhất

Một lưu ý nữa là khi gia chủ đặt Nghê Đá ở những nơi đặc biệt như ngã ba đường, ngã tư hay trước cửa nhà, chúng ta cũng không được đặt tượng quá lớn mà cần phải để tượng có kích thước vừa phải.

Tại lăng mộ

Ngoài ra thì Nghê Đá cũng hay được dựng đặt tượng tại các ngôi lăng mộ trong dòng họ, những người có quyền thế, chức vụ. Người ta thường quan niệm rằng, Tượng Con Nghê sẽ canh gác cho giấc ngủ của người ở phía dưới của ngôi mộ, giúp cho họ có một sự ra đi thanh thản và bình yên. Một số khác lại cho rằng, Tượng Nghê Đá khi xuất hiện trước mộ cũng thể hiện niềm thương xót hay kính cẩn của người sống đối với người đã không còn trên cõi đời.

Địa chỉ mua tượng uy tín, chất lượng nhất

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề điêu khắc đá mỹ nghệ, cơ sở sản xuất Tượng Đá Đức Toàn luôn giữ vững phong độ là 1 trong các doanh nghiệp uy tín ở làng nghề đá Non Nước Đà Nẵng nói riêng và trên toàn quốc nói chung. Đến với chúng tôi chắc chắn bạn sẽ vô cùng yên tâm về chất lượng sản phẩm chế tác từ những nghệ nhân có tay nghề cao.

Đức Toàn – Cơ Sở Điêu Khắc Tượng Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng
Đức Toàn – Cơ Sở Điêu Khắc Tượng Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng
Tại đây, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọnkích thước khác nhau, chúng tôi có bán những mẫu mã Con Nghê Đá đa dạng, giá rẻ có thể đáp ứng được mọi mong muốn mà bạn đang tìm kiếm.
Chúng tôi xin cam kết:
  • Chăm sóc khách hàng 24/7.
  • Sản phẩm chất lượng cao cấp với giá cả tốt nhất.
  • Bảo hành sản phẩm trọn đời.
  • Cung cấp dịch vụ chế tác theo mẫu mã, kích thước theo yêu cầu.
  • Vận chuyển và lắp đặt tận nơi.
  • Thời gian hoàn thành theo đúng tiến độ đã cam kết
Hình ảnh cơ sở Tượng Đá Đức Toàn vận chuyển hàng hóa và lắp đặt tận nơi
Hình ảnh cơ sở Tượng Đá Đức Toàn vận chuyển hàng hóa và lắp đặt tận nơi

Ngoài ra để có thể liên hệ trực tiếp với Tượng Đá Đức Toàn bạn có thể liên lạc qua các kênh sau đây.

Thông tin Tượng Đá Đức Toàn – Cơ Sở Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Đức Toàn số 1 tại Đà Nẵng
Mọi nhu cầu tìm mua quý khách xin vui lòng liên hệ với Tượng Đá Đức Toàn qua emailhotline, hoặc inbox trực tiếp Facebook, Zalo, Viber để được tư vấn trực tiếp cho bạn.

Một số câu hỏi về Con Nghê Đá

Con nghê đá là gì?

Con nghê đá là tượng trưng cho sự may mắn và giàu có trong văn hóa Trung Quốc, được chế tác từ đá tự nhiên bằng cách điêu khắc hoặc tạo hình. Con nghê đá thường được sử dụng để trang trí trong nhà hoặc ngoài trời.

Loại đá nào được sử dụng để chế tác con nghê đá?

Con nghê đá có thể được chế tác từ nhiều loại đá khác nhau như đá cẩm thạch, đá hoa cương, đá thạch anh, đá trầm tích, và nhiều loại đá tự nhiên khác. Tuy nhiên, đá cẩm thạch và đá hoa cương là hai loại đá phổ biến nhất được sử dụng để chế tác con nghê đá.

Con nghê đá có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Theo phong thủy, con nghê đá có ý nghĩa là tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, và tránh được tai họa. Con nghê đá được đặt ở vị trí quan trọng trong nhà hoặc ngoài trời để tăng cường năng lượng tích cực và đánh tan những âm khí xấu.

Con nghê đá có thể được sử dụng làm quà tặng cho người thân hay không?

Có thể, con nghê đá có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa Trung Quốc và được xem là một món quà tặng ý nghĩa và độc đáo cho người thân hoặc bạn bè. Con nghê đá có thể được tặng trong những dịp đặc biệt như đám cưới, khai trương, lễ khánh thành, hay để tặng người có may mắn, tài lộc trong cuộc sống.

Làm thế nào để bảo quản con nghê đá?

Để bảo quản con nghê đá, bạn cần đặt tượng ở nơi thoáng mát, tránh để tượng nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nơi ẩm ướt. Bạn nên vệ sinh tượng thường xuyên để giữ cho nó luôn sáng bóng và đẹp. Nếu tượng bị bẩn, bạn có thể lau chùi bằng nước ấm và một chút xà phòng nhẹ để không làm tổn hại cho bề mặt đá.

Bài viết trên đây là những chia sẻ thông tin bổ ích về Con Nghê Đá mà Tượng Đá Đức Toàn muốn gửi đến bạn. Mong rằng sau khi đi qua hết các phần nội dung, mọi người có thể hiểu và nằm những thông tin bổ ích về Con Nghê Đá. Từ đó có thể lựa chọn cho mình vật phẩm tượng phong thủy phù hợp nhất. Ngoài ra, khi có bất kỳ thắc mắc hay muốn đặt mua những sản phẩm Tượng Nghê Đá hay sản phẩm tượng đá khác hãy liên hệ ngay với Tượng Đá Đức Toàn để được giải đáp thắc mắc và phục vụ bạn.
Mỗi niềm tin trao đi là một lần nhận lại giá trị sản phẩm xứng đáng!  Xin cảm ơn quý khách!!