Mẫu Tượng Thập Bát La Hán Bằng Đá Đẹp Trong Phật Giáo Tại Đà Nẵng

Mẫu Tượng Thập Bát La Hán Bằng Đá Đẹp Trong Phật Giáo Tại Đà Nẵng

Tượng Thập Bát La Hán hay còn gọi là 18 vị La Hán, là các vị luôn theo bên cạnh Đức Phật Thích Ca so với các vị thần Phật khác thì La Hán chính là đệ tử của Đức Phật và đạt đỉnh cao trong giới tu hành. Trong bài viết này, Tượng Đá Đức Toàn sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin bổ ích về Tượng Thập Bát La Hán.

Tượng Thập Bát La Hán trong Phật giáo

Theo truyền thuyết thì các vị La Hán trước đó đều là dân thường. Nhờ sự cảm hóa của Đức Phật mà vứt bỏ những vướng bận của giới hồng trần, quyết chí tu hành đắc đạo. Tất cả đều tích công đức, có ích cho đời trước khi được làm Phật trong hiệu La Hán. Vì thế mà tại các ngôi chùa lớn thì có bày trí tượng La Hán.

Mỗi Vị La Hán đều có một tư thế khác nhau, vật cưỡi và pháp khí cũng hoàn toàn khác biệt. Duy chỉ có điểm chung là cùng giúp người dân thoát khỏi hoạn nạn, khai sáng tâm trí để hướng đúng đến cái tốt, cái thiện.

Tượng thập bát la hán bằng đá

Ý Nghĩa Của Tượng Thập Bát La Hán Bằng Đá

A la hán là phiên âm từ tiếng Phạn Arahat. Tượng phật la hán chữ Arahat hay A la hán có 3 nghĩa: Sát tặc, Vô sanh và Ứng cúng.

 • Sát tặc: Là giết sạch hết dạng phiền não trong tâm. Bọn giặc phiền não chúng nó dữ tợn hung hăng lắm. Những thứ phiền não gốc ngọn gì, các Ngài cũng đều giết sạch hết, nên gọi là sát tặc.
 • Vô sanh: Đồng nghĩa với Niết Bàn, nghĩa là các Ngài đã đạt được một trạng thái tâm lý yên tịnh không còn sanh diệt nữa. Các Ngài không còn sanh tử luân hồi.
 • Ứng cúng: Các Ngài thật xứng đáng cho trời người cúng dường Tượng phật La Hán bằng đá.

Tượng Thập Bát La Hán Bằng Đá Đẹp

Chúng ta dễ dàng tìm thấy tên của các vị la hán này trong kinh Chú Đại Bi theo tiếng Phạn và dưới đây là thông tin sơ lược về 18 vị này.

Các vị La Hán đã đoạn tận buồn phiền của tam giới, thoát khỏi mê nhục thân tâm, thanh tịnh, cắt đứt tất cả những cảm xúc nhiễu loạn việc tu hành, không còn chịu khổ đau, sinh tử, luân hồi. Tu hành đã đạt viên mãn để dẫn độ chúng sinh hành thiện, tích đức.

Sự tích về vị La Hán được viết trong Pháp Trụ Ký- cuốn sách do Đại A La Hán – Nan Đề Mật Đa La tường thuật và được Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang (600-664) dịch ra chữ Hán trong cuốn sách này chỉ đề cập đến 16 vị la hán sau này bổ sung thêm 2 vị.

Mỗi Vị La Hán đều có tư thế thật đặc biệt, tên gọi của các vị tôn giả được đặt theo từng đức tính, nhiệm vụ của mỗi người, tất cả đều gom chung là tôn giả. Các vị la hán đó lần lượt là Tân Đầu Lô Tôn Giả, Già La Già Phạt Tha Tôn Giả, Nặc Cự La Tôn Giả, Bạt Đà La Tôn Giải, Già Lý Già Tôn Giả, Đốc La Phật Đa La Tôn Giả, Bán Thác Già Tôn Giả, Hầu La Tôn Giả, Na Già Tê Na Tôn Giả, Yết Đà Tôn Giả, Phạt Na Bà Tư Tôn Giả, A Thị Đa Tôn Giả, Chú Đồ Thác Già Tôn Giả, Già Diệp Tôn Giả, Di Lặc Tôn Giả, Tuất Bác Già Tôn Giả, Già Nặc Già Bạt Ly Noa Đóc Tôn Giả, Tô Tần Đà Tôn Giả.

 1.  Ba Tiêu La Hán (Vanavasa)

Tên của La Hán ba Tiêu là Phạt Na Bà Tư. Tương truyền mẹ Ngài khi vào rừng viếng cảnh, không ngờ gặp mưa to dữ dội. Bà hạ sanh ngài trong hoàn cảnh đó. Sau này, khi xuất gia vào nhà Phật, Ngài có đặc điểm là thích tu tập trong núi rừng và đứng dưới tán cây chuối nên được gọi là La Hán Ba Tiêu. Trong chư vị La Hán, Phạt Na Bà Tư là vị La Hán thứ mười bốn, ngài và 1400 vị La Hán thường ở trong núi Khả Trụ.

Tượng Ba Tiêu La Hán

Mẫu Tượng Thập Bát La Hán Bằng Đá Đẹp Trong Phật Giáo Tại Đà Nẵng

 1.  Bố Đại La Hán (Angida)

Tên thật của Ngài được gọi là Nhân Yết Đà. Tích xưa kể rằng Ngài là một người chuyên đi bắt rắn ở Ấn độ. Đây là xứ chuyên có rắn độc cắn chết người. Sau khi bắt rắn, ngài bẻ hết nanh độc sau đó phóng thích chúng lên núi. Hành động từ bi của ngài xuất phát bởi tấm lòng nhân ái. Sau này, hình tượng của vị La Hán này gắn liền với một túi vải mang theo bên mình, dùng để đựng rắn. Theo chư vị La Hán, Ngài là vị La Hán thứ mười ba, thường cũng 1300 vị A la hán trụ trong núi Quảng Hiếp.

Tượng La Hán Bố Đại- Một trong 18 Vị La Hán

Mẫu Tượng Thập Bát La Hán Bằng Đá Đẹp Trong Phật Giáo Tại Đà Nẵng

 1. Cử Bát La Hán (Kanaka Bharadvaja)

Tên của vị La Hán là Ca Nặc Ca. Là vị Đại đệ tử được Đức Phật giao phó để giáo hóa một vùng.  Nhờ vào năng lực của mình vị La Hán này mà đã hóa độ được một vị vua. Từ một người không tin Phật pháp, vị vua này đã tạc tượng Quan Thế Âm để thờ phụng và hết lòng tin vào Phật. Trong 18 vị La Hán Ngài là vị La Hán thứ ba, thường cùng 600 vị A la hán trú tại Đông Thắng Thần Châu.

Tượng Thập Bát La Hán- Tượng Cự Bát La Hán

Tượng Cử Bát La Hán

 1. Hàng Long La Hán

Vị La Hán này tương truyền thần thông quảng đại có khuôn mặt trang nghiêm. Vì vậy mà khi chế tác tượng cho Ngài, người nghệ nhân phải hết sức chú ý đến thần thái khuôn mặt và cử chỉ nghiêm trang. Ngài là vị La Hán thứ 17.

Tượng Hàng Long La Hán bằng đá đẹp

La hán hàng long

Hàng long la hán tượng

 1.  Khai Tâm La Hán (Gobaka)

Tích sử về vị La Hán này gắn liền với hình tượng vạch áo bày ngực để lộ tâm Phật. Tên thật là Thú Bác Ca . Vốn là một Bà La Môn nổi danh khi xuất gia trải qua 7 năm khổ hạnh, Ngài Thú Bác Ca là vị La Hán thứ 9 thường cùng 900 vị La Hán trụ trong núi Hương túy.

Tượng Khai Tâm La Hán bằng đá

Khai Tâm La Hán Bằng đá

Tượng Khai tâm la hán

 1. Kháng Môn La Hán (Culapanthaka)

Truyền thuyết xưa kể về vị La Hán này như một tấm gương của sự cần cù, nhẫn nại. Ngài không thông minh nên khi xuất gia Ngài không tiếp thu được Phật pháp, sau này được sự chỉ dạy của Thế Tôn, ngài thực hành pháp môn quét rác với cây chổi trên tay nhờ sự kiên trì dốc tâm thực hành với lời dạy của Phật, quét sạch mọi cấu uế bên trong lẫn bên ngoài, Ngài đã chứng quả la hán. Ngài là vị La Hán thứ 16 trong 18 Vị La Hán mà ai cũng biết, cùng với 1600 vị là A la hán thường trú tại núi Trì Trục.

Tượng Kháng Môn La Hán Bằng Đá

Kháng môn la hán

 1. Khánh Hỷ La Hán (Kanaka Vatsa)

Vị La Hán này được Đức Phật khen là một vị La Hán phân biệt rõ thị phi, trắng đen nhất. Ngài thường đi du hóa khắp nơi với gương mặt tươi vui và dùng tài thuyết pháp để chiêu phục chúng sanh, thấy mọi người thường vô ý gây việc ác sẽ bị xuống địa ngục, nên khi thuyết pháp mà dùng giáo lý nhân quả thiện ác, giúp chúng sanh phân biệt rõ ràng để sửa đổi. Bằng cách giảng dạy chân thật, Tôn Giả suốt đời như ngọn hải đăng đem ánh sáng Phật pháp soi rọi nhân sinh. Theo Pháp Trụ Ký, ngài là vị La Hán thứ 2, thường cùng 500 Vị La Hán trú trụ tại nước ca thấp di la (Kashmir).

Tượng Khánh Hỷ La Hán Bằng Đá

Khánh hỷ la hán tượng đá

Khánh Hỷ lá hán bằng đá

 1. Khoái Nhĩ La Hán (Nagasena)

Vị La Hán này nổi tiếng bởi tài biện luận hơn người. Có khả năng dùng âm thanh thuyết pháp để dẫn dắt người ta vào đạo. Theo Pháp Trụ Ký, Ngài cũng là vị La Hán thứ 12, thường cùng 1200 vị la hán trụ trong núi.

Tượng Khoái Nhĩ La Hán Bằng Đá

Khoái Nhĩ la hán bằng đá

 1. Kỵ Tượng La Hán (Kalika)

Vị La Hán này nổi tiếng bởi một lòng theo Phật pháp. Trước khi xuất gia làm nghề huấn luyện voi, khi Tôn giả chứng quả A-la-hán, đức Phật bảo Ngài nên ở tại quê hương mình để ủng hộ Phật pháp. Theo Pháp Trụ ký, Tôn giả Ca-lý-ca là vị La Hán thứ bảy, cùng với 1.000 vị A-la-hán luôn thường trú tại Tăng Già Trâu Châu (Tích Lan).

Kỵ Tượng La Hán Bằng Đá

Kỵ Tượng LA Hán Bằng Đá

 1. Phục Hổ La Hán

Tương tự như tên của mình, vị La Hán này đã có 3 lần phục hổ để đem về núi cho đi tu. Hình tượng của ngài được gắn liền với con hổ. La hán Hàng Long và La Hán Phục Hổ là hai vị được đưa thêm vào danh sách thập lục la hán để trở thành một truyền thuyết vĩnh viễn được tôn thờ.

Phục Hổ La Hán Bằng Đá

Tượng Phục hổ la hán bằng đá

 1. Quá Giang La Hán (Bodhidruma)

Vị La Hán này tương truyền rất thích tắm rửa để thân thể được gột sạch những bụi trần. Vì mẹ Ngài hạ sinh ngày dưới cây Bồ để (Bodhi), loài cây mà Phật Thích Ca ngồi thiền dưới tán cây. Tiếp nhận lời Phật dạy, Tôn giả hành trì theo ý nghĩa đích thực của việc tắm rửa. Từ đó tắm rửa là một pháp tu hữu dụng thiết thực mà Tôn giả thường khuyên dạy mọi người. Người ta cho rằng ông đã vượt sông một cách dễ dàng trong khi thiền định với chuỗi tràng hạt của mình. Vị vậy ông được mệnh danh là “Vị La Hán vượt sông” Theo Pháp Trụ Ký, Ngài là vị La Hán thứ sáu, thường cùng 900 bị A-la-hán trụ tại Đam một la châu.

Tượng Quá Giang La Hán Bằng Đá

Tượng Quá giang la hán bằng đá

 1. Thác Tháp La Hán (Nandimitra)

Hình tượng Ngài được tạo bởi bảo tháp thu nhỏ trên tay, tháp và nơi thờ xá lợi Phật, giữ tháp bên mình là giữa mạng mạch Phật pháp, vì thế Ngài được gọi là la hán Nâng Tháp. Theo Pháp Trụ Ký, Ngài Tô-tần-đà là vị La Hán thứ tư, thường cùng 700 vị A-la hán phần nhiều trụ ở Bắc Câu Lô Châu

Tượng Thác Tháp La Hán Bằng Đá

Tượng Thác Tháp La hán bằng đá

 1. Thám Thủ La Hán (Panthaka)

Ngài là một thanh niên tri thức, xuất gia theo con đường Phật pháp với tấm lòng yêu quý và đã thành chánh quả. Theo Pháp Trụ Ký, Tôn giả Bán-thác-ca là vị La Hán thứ 10, Ngài thường cùng 1.100 vị a-la-hán chủ ở Tất lợi dương cù châu.

Tượng Thám Thủ La Hán Bằng Đá

Tượng Thám Thủ La Hán Bằng Đá

Tượng Thám Thủ la hán

 1. Tiếu Sư La Hán (Vajraputra)

Tương truyền trước kia ngài là thợ săn rất giỏi và đã giết nhiều loại động vật để con người có thịt để ăn và làm ra nhiều thứ từ lông, xương và da của chúng. Sức mạnh của ngài làm muôn thú phải sợ hãi. Sau khi xuất gia, ngài có một con sư tử hay đi theo vua đùa với mình, nên được gọi là La Hán Tiếu Sư. Theo Pháp Trụ Ký, Ngài  là vị La Hán thứ 8, thường cùng 1100 vị La Hán trụ ở châu Bát-thích-noa.

Tiếu Sư La Hán Bằng Đá

Tượng Tiếu Sư la hán bằng đá

 1. Tĩnh Tọa La Hán (Nakula)

Khi xưa, Vị La Hán này thuộc giai cấp Sát đế. Dù có sức mạnh vô song nhưng chỉ biết chiến tranh, chém giết. Sau này khi theo Phật xuất gia, ngài nhận quả La Hán trong tư thế tĩnh tọa. Theo Pháp Trụ Ký, Tôn Giả Nặc-cự-la được xếp vào vị trí La Hán thứ 5 Ngài thường cùng 800 vị A la hán trụ ở Nam Thiệm Bộ Châu.

Tĩnh Tọa La Hán Bằng Đá

Tĩnh Tọa La Hán Bằng đá

 1.  Tọa Lộc La Hán (Pindola Bharadvaja)

Tọa Lộc La Hán là vị La Hán gần gũi với nhân gian. Được các Pháp trụ ký xếp thành La Hán Thứ Nhất. Xuất thân dòng Bà-la-môn, là một đại thần danh tiếng ở một vương quốc Ấn Độ, được vua Ưu Điền rất tin tưởng, tuy nhiên, Ngài thích xuất gia nên rời bỏ triều đình vào rừng núi nỗ lực tu tập. Sau khi chứng Thánh quả cưỡi hươu về triều khuyến hóa vua, nhân đó được tặng danh hiệu La hán Cưỡi Hươu.

Tượng Tọa Lộc La Hán

Mẫu Tượng Thập Bát La Hán Bằng Đá Đẹp Trong Phật Giáo Tại Đà Nẵng

 1. Trầm Tư La Hán (Rahula)

Đây là vị La Hán có đức tính trầm lặng, không thích tranh cãi hơn thua. Sau khi theo Phật xuất gia, nhờ sự giáo dưỡng của Thế Tôn, ngài bỏ dần tập khí vương giả và thói xấu trêu ghẹo người. Nỗ lực tu tập để chứng thánh quả và luôn khiêm cung nhẫn nhục. Không thích tranh cãi hơn thua, phòng của mình bị người chiếm ở, Ngài lẳng lặng rời vào nhà xí ngủ qua đêm. Tín chủ cúng cho ngài một Tịnh Thất, ít lâu sau đòi lại đem cúng người khác, Ngài cũng bình thản dọn ra khỏi phòng. Theo Pháp Trụ Ký Ngài là vị a-la-hán thứ 11 thường cùng 1.100 về A la hán trụ ở Tất Lợi Dương Cù Châu.

Tượng Trầm Tư La Hán bằng đá

Tượng Trầm tư la hán bằng đá

Tượng Trầm tư La Hán Bằng đá

 1. Trường Mi La Hán (Asita)

Ngài là một thị giả Phật. Sau khi đã tu thành chánh quả vẫn lưu lại nhân gian. Theo truyền thuyết thì ngay từ khi sinh ra ngài đã có cặp lông mày rủ xuống, chính là điềm báo kiếp trước là một nhà tu hành. Bức tượng điêu khắc Trường Mi La Hán bằng đá gắn liền với sự từ bi đức hạnh và lòng tin vào Đức Phật.

Tượng Trường Mi La Hán Bằng Đá

Trường Mi La Hán tượng đá

Cấu Tạo Của Tượng 18 Vị La Hán Bằng Đá

Nếu độc đáo của tượng La Hán đá là ở hình dáng tư thế, nét mặt, cử chỉ, nội tâm của các vị. Mỗi Vị La Hán đều mang một vẻ sinh động và gần gũi, vị đứng, vị ngồi, vị chau mày, thể hiện sự cao quý, tôn nghiêm.

Bộ tượng đá 18 vị La Hán thường được khắc họa với

 • 5 tượng la hán cưỡi thú
 • 5 tượng la hán ở tư thế đứng
 • 8 tượng la hán ở tư thế ngồi

Mỗi vùng miền khác nhau thì tượng La Hán được khắc họa với những nét riêng biệt như ở miền Bắc tượng La Hán thường ở tư thế ngồi trên bệ tự nhiên như tảng đá, gốc cây, còn miền Nam thì thường La Hán trong tư thế cưỡi trên lưng các con thú.

Vị Trí Đặt Tượng Thập Bát La Hán Bằng Đá

Vị trí đặt tượng 18 vị La Hán bằng đá tự nhiên, chủ yếu xuất hiện trong khuôn viên của các ngôi chùa, ở lối đi dẫn vào chính điện nơi thờ các vị Phật, đúng như ý nghĩa các vị La Hán là người dẫn dắt chúng ta đến với Đức Phật, khai lỗi cho con người quy y cửa Phật. Các chùa chiền thường thỉnh tượng 18 vị La Hán về để bảo vệ cho không gian chùa.

Bộ tượng 18 Vị La Hán cũng có thể đặt ở tư gia trong khuôn viên những căn biệt thự, nhà vườn hay lâu đài rộng lớn, có thể có những mẫu tượng La Hán nhỏ hoặc kích thước mini có thể đặt trong nhà.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong trường hợp mua tượng đặt tại nhà, bạn nên đặt từ hướng ra cửa hoặc cổng để bảo hộ gia chủ. Tại vị trí hướng hợp với tuổi mệnh của gia chủ, như vậy sẽ đem lại nguồn vượng khí tốt nhất, hóa giải được các sát khí, nguồn năng lượng xấu.

Bên cạnh đó, còn cần phải chú ý đến những điều cấm kỵ về vị trí như: tuyệt đối không đặt tượng trên nền nhà, tránh đặt tượng các vị trí nhà bếp, cạnh phòng ngủ, phòng vệ sinh hay những nơi tối tăm,…

Mẫu Tượng Thập Bát La Hán Bằng Đá Đẹp Trong Phật Giáo Tại Đà Nẵng

>>> Xem thêm:

Bạn có thể tham khảo thêm các bài sau:

Những Lưu Ý Cần Biết Khi Đặt Mua Tượng 18 Vị La Hán Bằng Đá Trắng

Khi mua tượng La Hán, cần chú trọng đến yếu tố ngoại hình: Tượng cần có ngũ quan như mắt, mũi, tai…. rõ ràng, không sứt mẻ. Màu sắc nhã nhặn và tươi sáng. Pho tượng đá đẹp, đảm bảo chất lượng, đáp ứng được yêu cầu về phong thủy… mới hỗ trợ may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tượng được làm từ nhiều chất liệu đá tự nhiên.

Tượng Phật là tâm linh vì vậy đã dùng thì nên tìm hiểu kỹ và dùng sản phẩm tốt để tránh hư hỏng, phạm kị. Dù bạn có chọn được vị trí đặt tượng La Hán ở đâu chuẩn phong thủy mà chất lượng không đảm bảo cũng ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc của mình.

Địa Chỉ Mua Tượng Thập Bát La Hán Bằng Đá Mỹ Nghệ Đẹp Chất Lượng Uy Tín

Tượng Thập Bát La Hán bằng đá thiêng liêng phụ thuộc vào chất liệu và tâm người chế tác. Bức tượng hiện lên trang nghiêm, tuyệt đẹp là nhờ sự trau chuốt tỉ mỉ trong từng công đoạn, khiến cho người chiêm ngưỡng khởi lòng thành kính, lòng nhẹ, tâm an.

Tượng đá 18 Vị La Hán nói riêng và những mẫu tượng khác nói chung nói đều được nghệ nhân điêu khắc thủ công từ 100% đá tự nhiên, sau đó trau chuốt tỉ mỉ từng chi tiết. Cũng là tượng Phật, nhưng khi người làm nghề đặt tâm vào từng công đoạn, có dày dặn kinh nghiệm thì bức tượng hiện lên rất chân thực, biểu đạt được lòng từ bi rộng lớn và thần thái ung dung tự tại của Đức Phật.

Tượng La Hán bằng đá được sản xuất từ những khối đá cẩm thạch trắng và mịn, Những chi tiết, nét mặt được tạc, điêu khắc tỷ mỹ giúp cho Tượng có hồn và màu nhiệm.

Nếu khách hàng đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để đặt hàng và thỉnh Tượng Thập Bát La Hán bằng đá đẹp thì Tượng Đá Đức Toàn tự tin chính là cơ sở mà bạn có thể tham khảo ngay bây giờ. Chúng tôi chuyên điêu khắc đá và các loại Tượng Thập Bát La Hán với đa dạng các kích thước khác nhau. Ngoài ra, Đức Toàn còn cung cấp dịch vụ đặt tượng phật theo yêu cầu, chúng tôi sẽ điêu khắc tượng theo đúng yêu cầu và mong muốn của khách hàng.
Đức Toàn – Cơ Sở Điêu Khắc Tượng Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng

Chúng tôi tự tin cam kết với các sản phẩm đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng như:

 • Chăm sóc khách hàng 24/7.
 • Sản phẩm chất lượng đá cao cấp với giá cả tốt nhất..
 • Bảo hành sản phẩm trọn đời.
 • Cung cấp dịch vụ chế tác theo mẫu mã, kích thước khách yêu cầu.
 • Vận chuyển và lắp đặt tận nơi.
 • Thời gian hoàn thành theo đúng tiến độ đã cam kết.

Gía Tượng Thập Bát La Hán Bằng Đá Chất Lượng Tự Nhiên

Mua tượng Thập Bát La Hán thẩm mỹ đẹp và chất lượng chuẩn thì báo giá là yếu tố được quan tâm nhất. Không có mức giá cố định nào cho dòng sản phẩm này. Việc tính toán giá sẽ được thực hiện trên các yếu tố về chất liệu, kích thước, kiểu dáng, chi phí vận chuyển, thi công lắp đặt,..

Do đó, mọi người muốn mua Tượng Thập Bát La Hán thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Thay lời kết

Trên đây là những thông tin về Tượng Thập Bát La Hán Bằng Đá mà Tượng Đá Đức Toàn mong muốn gửi đến bạn. Mong rằng sau khi đi qua hết các phần nội dung, mọi người có thể hiểu và nằm những thông tin bổ ích về 18 vị La Hán trong Phật Giáo. Ngoài ra, khi có bất kỳ thắc mắc hay muốn đặt mua, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc và phục vụ bạn nhé! Chúng tôi luôn hy vọng sẽ trở thành đối tác thân thiết và hướng tới sự cam kết gắn bó lâu dài cùng bạn.

Mỗi niềm tin trao đi là một lần nhân lại giá trị sản phẩm xứng đáng!  Xin cảm ơn quý khách!

 

 

Rate this post