Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Bằng Đá Là Ai? Cách Thờ Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bằng Đá Chuẩn 

Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Bằng Đá

Tượng phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá đã trở thành một biểu tượng phổ biến ở nhiều nơi thờ tự, thể hiện sự tôn vinh và lòng thành kính của con người đối với những giá trị tinh thần và tâm linh cao cả. Trong bài viết này hãy cùng Tượng Đá Đức Toàn tìm hiểu tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn và khám phá cách thờ tượng nhé !

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Là Ai?

Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Bằng Đá

Phật Bà Nghìn Tay Nghìn Mắt, hay còn gọi là Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát là một hình tượng của tình thương từ bi. Tâm từ bi của Ngài được thể hiện qua việc lập tức đưa tay giúp đỡ, che chở khi chúng ta nhận thấy sự khổ nạn của những người xung quanh.

Hình tượng này của Bồ Tát không chỉ là một biểu tượng huyền bí với nghìn tay và nghìn mắt, mà là một cách thể hiện ý nghĩa sâu sắc. Chúng ta cần hiểu rằng các hình tượng của Bồ Tát luôn phụ thuộc vào tâm lý và tình cảm của con người để hiện thân, để giúp chúng ta hiểu về những khía cạnh tâm linh và cuộc sống. Điều quan trọng là chúng ta cần nhìn vào hình tượng này để mở rộng lòng từ bi, để khai thác sự thấu hiểu và cảm thông, giúp đỡ và chia sẻ với những người cần giúp đỡ.

Trong môi trường xã hội ngày nay, tình cảm từ bi thường bị kiệt quệ và ít được chia sẻ. Đa phần con người dường như lấn át bởi lòng ích kỷ và khó lòng đồng cảm với nỗi khó khăn của người khác. Hình tượng Bồ Tát với nghìn mắt và nghìn tay được truyền đạt để khuyến khích chúng ta hành động ngay lập tức khi chúng ta nhìn thấy sự đau khổ của người khác, cho dù là một chút giúp đỡ nhỏ hoặc là sự chia sẻ lớn hơn.

Hình tượng này cũng không đơn thuần chỉ có ý nghĩa của nghìn tay và nghìn mắt mà là biểu hiện của sự vô hạn và vô biên của tình thương từ bi và trí tuệ của Bồ Tát. Chúng ta nên học hỏi tinh thần này để làm cuộc sống phong phú thông qua sự chia sẻ và từ bi, để thấu hiểu và thay đổi bản thân mình, từ đó giúp mọi người thoát khỏi khổ đau và tìm đến hạnh phúc thông qua lẽ phật pháp.

Sự tích về Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Tay

Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Bằng Đá

Câu chuyện kể về một vị vua có hai người con gái đầu lòng. Với hy vọng sinh được một người con trai, vua đã thỉnh cầu và cầu nguyện đến các vị thần. Nhưng ngay cả người con thứ ba cũng là một nữ nhi. Thất vọng và không hài lòng với số phận, vua lấy tên “Ba” để đặt cho cô công chúa út.

Khi vua già, ông muốn công chúa Ba kết hôn để truyền ngôi cho con trai. Tuy nhiên, công chúa Ba không quan tâm đến cuộc sống cung đình và thú vui vương phục. Thay vào đó, cô ấy đam mê tôn thờ Phật và muốn hiến mình theo đạo Phật.

Vua tức giận khi công chúa Ba từ chối kết hôn và bắt giữ cô trong cung điện. Một ngày nọ, khi vua và hoàng hậu đi dạo, công chúa Ba đến thăm. Vua yêu cầu cô từ bỏ ý định tu hành, nhưng cô ấy kiên quyết xin được xuất gia.

Vua đã lệnh các nhà sư tại chùa Bạch Tước tạo ra môi trường khắc nghiệt để cô công chúa không thể sống sót và buộc phải rời bỏ tu hành. Mặc cho mọi khó khăn và thử thách, cô công chúa vẫn không bị chùn bước.

Quá tức giận, vua ra lệnh đốt cháy chùa, nhưng đúng lúc đó, mưa lớn đổ xuống dập tắt ngọn lửa. Vua cố gắng xử tử công chúa nhưng một cơn bão đang tiếp tục kéo đến, ngăn cản ông thực hiện. Vua quyết định treo cô công chúa, nhưng con cọp trắng bất ngờ xuất hiện và cứu cô, đưa cô tới chùa Hương Tích. Thú hoang trong rừng đều bị làm dịu và thường xuyên đến để nghe cô công chúa giảng kinh.

Sau đó, vua trúng bệnh lạ, da lở loét, tay và chân bắt đầu rụng. Mọi phương pháp y học đều vô vọng. Công chúa Ba đã tu hành đến khi đạt đạo và trở thành Ni Cô. Để chữa bệnh cho cha mẹ, cô đã hy sinh cả hai tay và mắt, sau đó từ giã cõi trần để độ cho cha mẹ và hai người chị trở thành những vị Phật.

Tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá có hình dáng như thế nào?

Hình tượng của Thiên Thủ Thiên Nhãn thường được xuất hiện với nhiều bàn tay, mỗi bàn tay mang một con mắt biểu trưng cho sự tri thức. Trong tay, Ngài cầm những biểu tượng pháp khí đa dạng như kiếm, búa, hoa tràng, đá quý, bánh xe, hoa sen,… Những biểu tượng này tượng trưng cho các khía cạnh của cuộc sống con người.

Hình tượng của Thiên Thủ Thiên Nhãn còn được gọi là “Nghìn mắt nghìn tay”, với con số 1000 thể hiện sự viên mãn. Hiện nay, tại các chùa, hình tượng Phật Bà Quan Âm thường được tạo ra với 40 tay lớn và 960 tay nhỏ, mỗi tay đều mang một con mắt. Tuy nhiên, trong tượng Phật Phong Thủy, con số 1000 thường chỉ tượng trưng cho vô số, vô lượng. Vì vậy, số lượng tay và mắt trên các tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn không nhất thiết phải đạt đến 1000, số lượng này có thể tùy theo sáng tạo của nghệ nhân và ý nghĩa mà người tạo tượng muốn truyền đạt.

Ý nghĩa của tượng Phật Bà Nghìn Mắt Nghìn Tay bằng đá

Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Bằng Đá

Ý nghĩa của tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn trong đạo Phật

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn hiện thân với nghìn tay và nghìn mắt nhằm mang đến sự giúp đỡ cho chúng sinh. Bàn tay của tượng biểu thị hành động và con mắt thể hiện sự quan sát, theo dõi. Mọi việc làm của con người trên thế gian đều nằm trong tầm nhìn của Phật, được theo dõi cẩn thận ngày đêm. Sự hiện diện của mắt trong bàn tay thể hiện rằng mắt thấy đâu, hành động sẽ đến đó. Đây là biểu trưng cho sự hỗ trợ không ngừng, giúp chúng sinh vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Khi thiện nam và tín  gặp Thiên Thủ Thiên Nhãn, sẽ tìm thấy sự an vui và niềm vui, bởi Ngài vừa uy nghiêm cũng vừa hiền hoà. Trái lại, những người có ý đồ ác tới gần, sẽ cảm nhận nỗi sợ hãi và hềnh hệch, không dám trái ý đạo lý.

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Âm trong đạo Phật được thờ cúng nhằm tìm sự che chở, vượt qua khó khăn và thách thức. Đồng thời, sản phẩm tượng này còn đại diện cho sự hiện diện và trợ giúp của Phật Bà đối với chúng sinh, giúp họ thoát khỏi khổ nạn và gian khó.

 Ý nghĩa của tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn trong đời sống

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn được tạo ra với sự tỉ mỉ, tinh xảo, tạo nên một tác phẩm trang trí đẹp mắt và mang giá trị tâm linh. Tượng Phật này thường được sử dụng để làm đồ trang trí và đồ thờ cúng, mang đến vẻ linh thiêng đặc biệt. Chỉ cần đặt tượng Phật trong một góc của ngôi nhà, ngay lập tức góc đó sẽ bừng sáng với ánh hào quang.

Mọi hành động và sự việc trong cuộc sống của gia chủ đều được Quán Thế Âm Bồ Tát chứng kiến và theo dõi, mang đến sự phù hộ và bảo vệ. Những tai hoạ và xui xẻo đều được Ngài giải quyết trước khi chúng xảy ra. Lễ bái và thờ cúng thường xuyên giúp kết nối tâm hồn gia đình với Phật, đặc biệt quan trọng với những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Trong phong thủy, việc sử dụng các trang sức mang hình ảnh Thiên Thủ Thiên Nhãn biểu thị sự mong muốn bình an và may mắn. Đeo mặt Phật Bà là mở ra cánh cửa cho những điều tốt lành, mang đến sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống. Hiện nay, không chỉ người tuân theo tín ngưỡng Phật giáo mà cả những người trẻ và người cao tuổi cũng sử dụng tượng Phật Bà ngàn tay ngàn mắt như một biểu tượng mang ý nghĩa tốt lành.

Việc bố mẹ đeo tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn cho con cái mang đến bình an và sức khỏe cho họ. Trong gia đình vợ chồng, việc đeo tượng này tượng trưng cho hạnh phúc và thành công, còn người lớn tuổi đeo tượng Phật Bà sẽ được thêm sức khỏe và niềm an lạc. Đối với doanh nhân, việc đeo hoặc để tượng Phật Bà trong nhà giúp mọi việc thuận lợi và hanh thông.

Cách thờ tượng Phật Thiên Thủ Nhãn và vị trí đặt tượng Phật

Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Bằng Đá

Thiên Thủ Thiên Nhãn, hay còn được biết đến với tên gọi khác Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, là biểu tượng của lòng từ bi, lòng nhân ái và lòng khoan dung, mang đến sự giác ngộ chân lý cho chúng sinh và mang đến sự bình yên, niềm vui và lạc quan trong cuộc sống. Khi bạn thờ cúng tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn, hãy tuân theo những nguyên tắc sau:

  • Đặt bàn thờ tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn ở một vị trí phù hợp trong nhà. Nếu bạn thờ thêm tượng Phật, hãy để tượng Phật ở trung tâm bàn thờ. Nếu không có tượng Phật, thì tượng Quan Âm sẽ đứng ở vị trí trung tâm.
  • Lựa chọn vị trí quan trọng trong phòng thờ để đặt bàn thờ, giúp tăng cường hiệu quả của việc thờ cúng và tạo không gian an lạc trong tâm hồn gia chủ.
  • Đặt bàn thờ sao cho có ánh sáng tự nhiên, hạn chế đặt bàn thờ trước cửa sổ sau lưng.
  • Tránh đặt bàn thờ ở hướng cầu thang, trong phòng ngủ hay nhà vệ sinh.
  • Các ngày thích hợp để thờ cúng Thiên Thủ Thiên Nhãn bao gồm mùng 1, 15, 19/2 âm lịch (ngày vía Đức Quán Âm), ngày Phật thành đạo 19/6 và ngày Phật xuất gia 19/9.
  • Trước khi đặt tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn trên bàn thờ, hãy chuẩn bị một bàn thờ trang nghiêm và thực hiện lễ khai quang điểm nhãn, lễ rước và lễ an vị.
  • Trong suốt thời gian thờ cúng, hãy ăn chay, tụng kinh và niệm Phật để thể hiện sự thành tâm của bạn.
  • Trong những ngày đặc biệt như mùng 1, 15, 30 và ngày vía Phật, hãy dâng mâm cơm chay và hoa quả, cùng với 3 chén nước sạch. Trong ngày thường, chỉ cần cúng hoa quả cũng là đủ.
  • Hạn chế cúng cỗ mặn, tiền vàng hoặc bùa chú trong thờ cúng tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn.

Phân biệt tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn và Chuẩn Đề Bồ Tát

Thiên Thủ Thiên Nhãn và Chuẩn Đề Bồ Tát, dù có hình tượng tương tự, nhưng có những điểm khác biệt cụ thể mà Tượng Đá Đức Toàn sẽ giúp bạn nhận biết một cách nhanh chóng và chính xác.

Về phần đầu

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn mang nét đầy đặn, tương xứng, với mắt nhìn xuống 3/4, mũi thẳng, miệng nhỏ, cổ cao và mái tóc buộc phía sau. Đầu của Ngài được trang trí tinh xảo với 11 khuôn mặt, tượng trưng cho 11 vị giác ngộ, sắp xếp theo 5 tầng đại diện cho ngũ trí Phật.

Trong khi đó, tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề Bồ Tát đội mão Hao Quang, trên mão có biểu tượng 5 vị Như Lai phát quang sáng rạng ngời. Tượng Chuẩn Đề Bồ Tát mang 3 mắt – Tuệ Nhãn, Phật Nhãn và Pháp Nhãn – tượng trưng cho tinh thần “Ba Đế chẳng dọc chẳng ngang”. Mỗi con mắt của Ngài chiếu sáng với tầm nhìn sắc sảo, như ánh sáng chiếu qua sáu cõi, ngó lên khắp mười hướng.

Về phần thân

Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn được hình dung với toàn thân trắng, hai tay chính đưa trước ngực, tạo dáng ấn Hiệp chưởng. 38 tay khác cầm các bảo vật và công cụ Phật khí, biểu tượng cho pháp khí và bảo vật của Đức Phật. Ngoài ra, còn có 42 tay khác biểu trưng cho 42 thành vị tu chứng cứu độ ở 25 cõi. Các tay bên ngoài biểu thị sự hóa thân của Phật trải qua các vùng luân hồi cứu độ, còn tay hướng xuống thể hiện lòng từ bi vô ngại.

Tại các ngôi chùa, tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn thường được đúc với 40 tay lớn và 960 tay nhỏ, mỗi tay đều có một con mắt trí tuệ.

Trong khi đó, tượng Chuẩn Đề Bồ Tát có nhiều biểu hiện tay khác nhau, có thể là 4, 16, 32, hoặc thậm chí là 80 tay, thậm chí còn một tay. Hai tay trên thường chắp trước ngực, hai tay dưới nắm Tam Muội Ấn (ấn Đại Định) theo tư thế Thiền Định.

Tay bên phải thường cầm những khí vật như búa, chày, móc câu để hạ bệ chúng sinh ác độc. Hai tay trái thường cầm dải lụa, hộp kinh và hoa sen để chia sẻ với chúng sinh, giúp họ tu tập thoát khỏi kiếp luân hồi. Bồ Tát Chuẩn Đề thường ngồi kiết già trên tòa sen, thân thể phát quang hào quang, dưới tòa sen thường có hai vị Long Vương ủng hộ.

Thỉnh Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá đẹp ở đâu

tượng đá đức toàn

Tượng Đá Đức Toàn – Đơn vị cung cấp tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn uy tín nhất” là một nơi mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và tự tin khi lựa chọn tượng Phật cho mục đích thờ cúng và trang trí. Tượng Đá Đức Toàn đã xây dựng được danh tiếng với uy tín bền vững và kinh nghiệm lâu năm trong việc sản xuất và cung cấp các tượng Phật đá chất lượng.

Mỗi tượng Quan Âm Nghìn Mắt Nghìn Tay tại Tượng Đá Đức Toàn không chỉ là sản phẩm thủ công tinh xảo mà còn mang trong mình những giá trị tâm linh sâu sắc. Những nghệ nhân tại đây đã đặt tâm huyết và sự tận tụy vào từng tác phẩm, đảm bảo rằng mỗi bức tượng không chỉ đẹp mắt mà còn chứa đựng ý nghĩa tinh thần và sự bình an.

Không chỉ là đơn vị cung cấp tượng Phật, Tượng Đá Đức Toàn còn là nơi bạn có thể được tư vấn chuyên nghiệp và hỗ trợ tận tâm. Đội ngũ nhân viên của Tượng Đá Đức Toàn luôn sẵn sàng lắng nghe và hiểu rõ nhu cầu của bạn, từ đó đưa ra những gợi ý và lựa chọn phù hợp nhất.

Tượng Đá Đức Toàn không chỉ dừng lại ở việc cung cấp sản phẩm, mà còn thể hiện cam kết với việc duy trì chất lượng và đẳng cấp. Nếu bạn đang tìm kiếm tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn mang trong mình giá trị tâm linh và vẻ đẹp thẩm mỹ, Tượng Đá Đức Toàn chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Để mang về ngôi nhà của bạn một tượng Phật không chỉ làm cho không gian trở nên thanh khiết mà còn mang đến niềm an lành và phúc lộc, hãy để Đức Toàn là người bạn đồng hành đáng tin cậy trên hành trình này.

Thông tin Tượng Đá Đức Toàn – Cơ Sở Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Đức Toàn số 1 tại Đà Nẵng
Mọi nhu cầu đặt mua tượng đá quý khách xin vui lòng liên hệ với Tượng Đá Đức Toàn qua emailhotline, hoặc inbox trực tiếp Facebook, Zalo, Viber để được tư vấn trực tiếp cho bạn.

Hy vọng, các thông tin trên đây về tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá của Tượng Đá Đức Toàn sẽ giúp ích với bạn. Liên hệ tới Tượng Đá Đức Toàn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác

Rate this post