33+ Mẫu tượng than đá đẹp nhất hiện nay – Khám phá tinh hoa của điêu khắc than đá tại Quảng Ninh

tượng than đá

Nghệ thuật chế tác tượng than đá là một truyền thống độc đáo chỉ có tại vùng than Quảng Ninh. Do đó, khi đến với địa điểm này không thể không khám phá những sản phẩm mỹ nghệ từ than đá để mang về làm quà lưu niệm cho bạn bè và người thân. Trong bài viết này, hãy cùng Tượng Đá Đức Toàn khám phá những mẫu tượng than đá đẹp nhất hiện nay cũng như tìm hiểu thêm về nghề chế tác than đá ngay nhé!

Tượng than đá Quảng Ninh là gì?

tượng than đá

Nét độc đáo của nghệ thuật điêu khắc sản phẩm thủ công mỹ nghệ Quảng Ninh từ than đá thể hiện qua những hòn đá đen được tạo hình tinh tế bởi những bàn tay khéo léo của người thợ điêu khắc. Các tác phẩm mang vẻ đẹp riêng và giá trị thẩm mỹ cao, khiến cho nghệ thuật này trở thành một nghề độc đáo chỉ có ở xứ mỏ Quảng Ninh.

Việc chế tác từ than đá không chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà còn đòi hỏi cần mẫn và công việc vất vả. Các họa tiết được tạo nên bằng thủ công, không giống nhau, là những nét đẹp tự nhiên mà người thợ thổi hồn vào từng tác phẩm.

Những hòn đá tưởng chừng vô tri qua bàn tay khéo léo của người thợ dần trở thành những tác phẩm điêu khắc sống động, có hồn, lấy cảm hứng từ thiên nhiên và cuộc sống xung quanh. Điêu khắc từ than đá đã thu hút sự yêu thích của những người đam mê nghệ thuật và tạo tác từ đá, đem lại sự tự hào về nghề truyền thống độc đáo của vùng đất Quảng Ninh.

Yêu cầu khi chế tác sản phẩm điêu khắc than đá tại Vùng mỏ Quảng Ninh

Để chế tác những sản phẩm mỹ nghệ than đá độc đáo, chất liệu đặc biệt được sử dụng là phôi than mỹ nghệ hóa thạch. Điều quan trọng là đảm bảo những yêu cầu về chất lượng sau:

  1. Than phải có màu đen đặc, không có những đường vân hoặc mạch đứt gãy xuyên ngang dọc.
  2. Than cần có tuổi cao, chắc chắn và bền bỉ.
  3. Thường sử dụng loại than bóng hoặc than chì.
  4. Hiện tại, loại than phù hợp thường được lấy từ mỏ Cao Sơn.
  5. Không được pha tạp chất hoặc xít, để đảm bảo mỹ quan và chất lượng cuối cùng của sản phẩm.

Quá trình chế tác tượng mỹ nghệ nghệ than đá từ phôi than đòi hỏi sự tinh tế và công phu của các nghệ nhân trong ngành nghề thủ công mĩ nghệ than đá. Đầu tiên, họ phải lựa chọn phôi than nguyên khối phù hợp với tác phẩm dự định. Sau đó, các bước tiếp theo bao gồm vệ sinh và rửa sạch phôi than để lộ nguyên thổ than.

Tiếp theo là giai đoạn chế tác, thợ điêu khắc than đá tại làng nghề tỉnh Quảng Ninh thực hiện các công đoạn cắt, đục, mài, và gọt giũa theo ý tưởng nghệ thuật của tác phẩm. Nhờ sự khéo léo và sáng tạo, họ tạo nên những chi tiết tinh xảo và độc đáo.

Sau khi hoàn thành tạo hình, tượng được đánh giấy ráp để tạo độ bóng và mịn cho bề mặt. Quá trình này của xưởng chế tác giúp làm nổi bật các chi tiết và đảm bảo chất lượng cuối cùng của tác phẩm.

Cuối cùng, nghệ nhân lành nghề điêu khắc than đá tiến hành khắc chữ, chỉnh sửa và gọt giũa tác phẩm, trau chuốt từng chi tiết trước khi đưa ra thị trường. Từng tác phẩm than đá này mang trong mình tinh thần nghệ sĩ và đánh dấu sự công phu và độc đáo của người thợ làm nghệ thuật này.

Mỗi tác phẩm điêu khắc tượng đá nghệ thuật từ than đá là kết tinh của sự sáng tạo tinh tế, bàn tay khéo léo và đam mê cháy bỏng dành cho nghệ thuật. Trong đó, khâu khó nhất của nghề điêu khắc than là tạo hình chính xác trên bề mặt than và khắc tạc các chi tiết nhỏ, những đường khắc vẽ cong tạo nên sự mềm mại cho sản phẩm. Điều này đòi hỏi nghệ nhân phải sử dụng loại dao khắc và bút vẽ riêng biệt. Tùy thuộc vào kích cỡ và độ phức tạp, các tác phẩm lưu niệm có thể mất vài ngày đến hàng tháng để hoàn thiện. Tất cả những công đoạn khắc và vẽ đều được thực hiện thủ công với sự cần mẫn và tỉ mỉ từ nghệ nhân. Chính nhờ những yếu tố này, các sản phẩm mỹ nghệ từ than đá sở hữu vẻ đẹp cuốn hút và sự hấp dẫn đặc biệt.

33+ Mẫu tượng than đá đẹp được ưa chuộng nhất

 

 

tượng than đá

 

tượng than đá

tượng than đá

tượng than đá

Trên đây Tượng Đá Đức Toàn đã mang đến bạn những thông tin hữu ích về tượng than đá. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn sở hữu được những mẫu tượng ưng ý nhất nhé!

Rate this post