Tượng Phật Như Lai Đại Nhật bằng đá có ý nghĩa gì? 5 Mẫu tượng Phật Đại Nhật Như Lai đẹp nhất 2023

Tượng Phật Như Lai Đại Nhật bằng đá

Tượng Đại Nhật Như Lai còn được biết đến với gọi là Tỳ Lô Giá Na Phật, là một pháp thân linh thiêng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đồng thời được coi là bản tôn của Mật Tông. Tượng Đại Nhật Như Lai được thờ phụng một cách rộng rãi trong Mật Tông. Không chỉ vậy, Ngài còn được xem là vị thần bản mệnh đối với những người sinh vào tuổi Mùi và tuổi Thân. Trong bài viết này, hãy cùng Tượng Đá Đức Toàn khám phá tất tần tật các thông tin về Tượng Phật Như Lai Đại Nhật bằng đá ngay nhé!

Đại Nhật Như Lai (Tỳ Lô Giá Na Phật) là ai?

Tượng Phật Như Lai Đại Nhật bằng đá

Đại Nhật Như Lai, còn được biết đến với các tên gọi khác như Tỳ Lô Giá Na Phật (phiên âm từ Vairocana) và Tỳ Lư Xá Na, đóng vai trò quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa và Mật Tông. Ngài là một trong năm vị Ngũ Trí Như Lai, được tôn thờ như vị Phật vạn năng. Ngài Hiện Đức Đại Nhật là một trong những vị Phật khác trong Ngũ Trí Như Lai bao gồm Tỳ Lô Giá Na, A Súc Bệ, Phật Bảo Sanh và Phật A Di Đà.

Theo đạo Đại Thừa, Đức Phật Thích Ca có ba thân: pháp thân, hóa thân và báo thân. Trong số đó, pháp thân của Ngài chứng ngộ được gọi là Chân Như hoặc Đại Nhật Như Lai. Đây là pháp thân của Đức Phật Thích Ca. Trong khi đó, hóa thân của Ngài là thân mà Ngài ra đời và thực hiện sứ mệnh trên Trái Đất.

Có nhiều kinh điển Phật giáo nhắc đến Đại Nhật Như Lai, trong đó có kinh Brahmajala (kinh Phạm Võng) sáng tác vào đầu thế kỉ thứ 5. Đại Nhật Như Lai được miêu tả như người đến từ mặt trời, biểu tượng cho Pháp giới thể tính trí và hiện thân của trí tuệ. Ngài tỏa sáng màu trắng và ngồi trên bảo tọa có 8 sư tư nâng đỡ, tay kết ấn Chuyển Pháp Luân.

Trong Đại Nhật Kinh (Mật điển Mahavairocana), Đại Nhật Như Lai được giới thiệu chi tiết hơn. Ngài là vị Phật vạn năng, nguồn giác và bản tôn căn bản nhất trong Mật Tông. Ngài đại diện cho trí tuệ quan minh, giúp chúng sinh mở ra Phật tính và thiện căn. Tên của Ngài thể hiện ba hàm nghĩa: thành tựu công việc, diệt trừ u tối và phủ ánh sáng khắp mọi nơi, ánh sáng vô hạn không bao giờ mất đi.

5 Mẫu tượng Phật Đại Nhật Như Lai bằng đá đẹp, giá tốt nhất

Được biết đến là Phật bản mệnh của người tuổi Thân và tuổi Mùi, Đại Nhật Như Lai đóng vai trò như vị Phật bảo vệ, che chở tính mạng của con giáp tương ứng với từng người. Phật bản mệnh, hay còn gọi là “bản tôn hộ mệnh,” có khả năng mang đến bình an, may mắn, sức khỏe và bảo vệ cho người được hộ trì, giúp họ đạt thành công trong cuộc sống.

Một số mẫu tượng được làm từ chất liệu bột đá cao cấp như chất liệu bột đá thạch anh, bột đá cẩm thạch, bột đá trắng cao cấp,… có diện mạo đẹp, thần thái từ bi và hoan hỷ. Các tượng này đẹp bằng đá có nét tinh tế và ý nghĩa tâm linh cao quý, mang đến niềm an ủi và truyền cảm hứng cho người thờ phụng. Cùng khám phá những mẫu tượng đẹp nhất tại Tượng Đá Đức Toàn ngay dưới đây nhé!

Tượng Phật Như Lai Đại Nhật bằng đá

Tượng Phật Như Lai Đại Nhật bằng đá

Tượng Phật Như Lai Đại Nhật bằng đá

Tượng Phật Như Lai Đại Nhật bằng đá

Tượng Phật Như Lai Đại Nhật bằng đá

Hình tượng Đại Nhật Như Lai trong các tài liệu Phật Giáo

Tượng Phật Đại Nhật Như Lai thường được thờ cúng độc tôn hoặc cùng thờ với bốn tượng tôn khác trong bộ Ngũ Trí Như Lai (Ngũ Phương Phật). Kinh Phạm Võng miêu tả Ngài ngồi trên bảo tọa, được sư tử xanh nâng đỡ, và xung quanh tỏa ánh hào quang rực rỡ, tượng trưng cho sự tối cao và vĩnh cửu.

Trong Đại Nhật Kinh, Đại Nhật Như Lai hiện lên với ánh sáng trí tuệ siêu việt và được hình tượng hóa với bốn khuôn mặt, hướng về bốn phương và không ngừng diễn giải Phật Pháp. Ngài là vị Phật có tầm nhìn bao quát, cảm nhận mọi hướng trong toàn cõi.

Ngoài ra, trong Phật giáo Tây Tạng, Đại Nhật Như Lai được thể hiện trong tư thế ngồi thiền định, tay bắt thủ ấn dharmachakra Mudra (ấn chuyển Pháp Luân), biểu trưng cho sự báo hiếu và lan truyền Phật Pháp.

Bộ Ngũ Trí Như Lai miêu tả Phật Đại Nhật Như Lai trong tư thế kim cương. Ngài ngồi trên bảo tòa do sư tử nâng đỡ, toàn thân tỏa ra ánh sáng màu trắng. Bộ tượng này coi Đức Tỳ Lô Giá Na là tôn chủ, Ngài ở vị trí trung tâm, tay bắt ấn chuyển pháp luân, biểu thị sự quán triệt và lưu truyền tri thức Phật giáo.

Ý nghĩa của hình tượng Tỳ Lô Giá Na Phật

Trong Mật Tông, Đại Nhật Như Lai được coi là bản tôn, điểm mấu chốt của giáo lý Mật Tông. Ngài tượng trưng cho trí tuệ và toả ánh sáng quang minh khắp nơi, tiêu diệt u tối và giúp chúng sinh khai mở Phật tính và thiện căn. Thân sắc Ngài tỏa ánh sáng trắng tinh khiết và biểu tượng Pháp Luân là biểu trưng cho ánh sáng trí tuệ.

Ngoài ý nghĩa đặc biệt trong Phật Giáo Đại Thừa và Mật Tông, Phật Tỳ Lô Giá Na còn là vị Phật bản mệnh cho người tuổi Mùi và tuổi Thân. Ngài đại diện cho ánh sáng trí tuệ, lòng bi vô mẫn và tình yêu thương vô điều kiện đối với chúng sinh. Người tuổi Mùi và tuổi Thân, và thậm chí những người tuổi khác, đều có thể thờ tượng Đại Nhật Như Lai.

Thờ cúng Phật, tôn thờ tượng Ngài và xưng tụng danh hiệu Ngài sẽ được hộ trì, hưởng ánh sáng và sức mạnh của Đức Phật. Nhờ ánh sáng của Ngài mà trí tuệ được khai trí, tạo điều kiện cho may mắn, tránh tai nạn, vượt qua khó khăn và trở ngại trong cuộc sống, cũng như hiểu thấu chân lý của đời sống. Người được Phật bảo hộ cũng dễ dàng thành công trong cuộc sống và thực hiện sự nghiệp lớn.

Tuy nhiên, thờ Phật bản mệnh không chỉ để cầu che chở và hỗ trợ. Mà còn để nhắc nhở bản thân luôn hướng thiện, xác định rõ con đường phải đi và nên đi. Đồng thời, thờ Phật còn nhằm mong cầu sức mạnh tri thức và trí huệ của Ngài, giúp ta mở mang trí tuệ và khai trí. Quan trọng hơn, không nên thờ Phật với mục đích cầu công danh và tài lộc.

Cách chọn tượng Tỳ Lô Giá Na Phật theo mệnh của người tuổi Mùi và Thân

Khi thờ tượng Phật Đại Nhật Như Lai, điều quan trọng là thành tâm muốn thờ và tôn kính Ngài, vậy nên vấn đề chất liệu và màu sắc của tượng không quan trọng bằng tấm lòng chân thành. Tuy nhiên, để tạo thêm niềm tin và an tâm khi thờ tượng, chúng ta có thể lựa chọn các tượng hợp mệnh như sau:

  • Người mệnh Kim: Nên thờ tượng có màu sắc thuộc hành Thổ (vàng, nâu đất, cam) vì Thổ sinh Kim, và các tượng có màu thuộc hành Kim (trắng, xám, ghi) vì Kim hợp Kim.
  • Người mệnh Thủy: Nên chọn tượng có màu sắc thuộc hành Kim vì Kim sinh Thủy và màu thuộc hành Thủy (xanh nước, đen) vì Thủy hợp Thủy.
  • Người mệnh Mộc: Nên lựa chọn tượng có màu sắc thuộc hành Thủy vì Thủy sinh Mộc và màu sắc thuộc hành Mộc (xanh ngọc, xanh lá) vì Mộc hợp Mộc.
  • Người mệnh Hỏa: Nên thờ tượng có màu sắc thuộc hành Mộc vì Mộc sinh Hỏa và các màu thuộc hành Hỏa (đỏ, tím, hồng) vì Hỏa hợp Hỏa.
  • Người mệnh Thổ: Nên lựa chọn tượng có màu sắc thuộc hành Hỏa vì Hỏa sinh Thổ và các tượng có màu thuộc hành Thổ vì Thổ hợp Thổ.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm khi thờ tượng và cầu nguyện, bởi lòng thành tâm mới là điều quan trọng nhất trong mọi hành trình tâm linh của chúng ta.

Một số lưu ý khi thờ Phật Đại Nhật Như Lai đẹp chuẩn phong thuỷ

Khi muốn thỉnh và thờ tượng Phật Đại Nhật Như Lai tại nhà, các gia chủ nên chú ý đến những điều sau đây:

  1. Thỉnh tượng Phật cần xuất phát từ lòng thành tâm, không nên chỉ là ngẫu hứng hay muốn thỉnh tượng mà không có tsự chân thành.
  2. Bàn thờ Phật nên được đặt ở nơi thanh tịnh, trang nghiêm và nên cao hơn đầu gia chủ. Nếu có thể, đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm hoặc ở nơi cao nhất trong ngôi nhà để bày tỏ lòng kính trọng đối với Đức Phật.
  3. Tránh đặt bàn thờ Phật hướng về các vị trí như nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc nhà tăm, vì điều này không phù hợp và là bất kính với Đức Phật.
  4. Trong lúc thờ Phật, không cần quá cầu kỳ, chỉ cần lễ bái thành tâm và thường xuyên thay nước, hoa quả, cúng trà trái cây vào các ngày rằm, mồng 1 và ngày vía Phật.
  5. Ngày vía Phật Tỳ Lô Giá Na là ngày 23/10 (âm lịch) hàng năm. Vào ngày này, nên tích cực hành thiện, thực hành bố thí và tránh gieo ác nghiệp, bởi nếu không, tội lỗi sẽ tăng lên gấp hàng triệu lần.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu tượng Phật Đại Nhật Như Lai với diện mạo đẹp, nước da hồng hào, tươi sáng và toát lên thần thái từ bi hỷ xả của Đức Phật. Nếu bạn có nhu cầu thỉnh tượng Đại Nhật Như Lai, hãy tham khảo Tượng Đá Đức Toàn dưới đây nhé!

Thông tin Tượng Đá Đức Toàn – Cơ Sở Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Đức Toàn số 1 tại Đà Nẵng
Mọi nhu cầu tìm mua tượng phật quý khách xin vui lòng liên hệ với điêu khắc tượng phật Tượng Đá Đức Toàn qua emailhotline, hoặc inbox trực tiếp Facebook, Zalo, Viber để được tư vấn trực tiếp cho bạn.

Trên đây, Tượng Đá Đức Toàn đã mang đến bạn những thông tin hữu ích về tượng Phật Như Lai Đại Nhật bằng đá. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn sở hữu được những mẫu tượng phù hợp nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)