Tượng Nàng Tô Thị Trước Khi Bị Phá | Di tích Núi Tô Thị

“ Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa 

Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh

Ai lên xứ Lạng cùng anh

Bõ công bác mẹ sinh thành ra em….”

Câu ca dao quen thuộc làm chúng ta nhớ đến truyền thuyết về nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đã đi vào từng câu ca dao cổ tích, trở thành biểu trưng cho tấm lòng thủy chung son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 32 năm trước đây, bức tượng bỗng dưng bị đổ sụp. Hãy cùng Tượng Đá Đức Toàn tìm hiểu Tượng Nàng Tô Thị trước khi bị phá nhé!

Sự tích về tượng nàng Tô Thị

Sự tích từ xa xưa kể rằng Tô Thị và chồng có một người con. Khi đó người chồng phải tòng quân đi lính, có kỳ hào hống hách trong làng muốn cưới Tô Thị về làm vợ nhưng nàng không chịu. Nàng không dám từ chối mà xin khất lần vì sợ mang họa vào thân.

Kỳ hạn chờ đợi đã hết mà chồng vẫn chưa về. Nàng tuyệt vọng ôm con bỏ chạy lên chùa Tam Thanh. Vào một đêm trời mưa giông, quá nhớ chồng, Tô Thị ôm con đứng trên mỏm đá cao chót vót, đứng trơ trơ, bất động, nhìn đăm đăm về hướng chồng đi. Cơn mưa giông qua đi, ngày hôm sau người dân phát hiện nàng Tô Thị và con đã hóa đá thành tượng. Để giáo dục về lòng chung thủy của người phụ nữ, một lòng một dạ với chồng con mà sự tích được lan truyền rộng rãi và lưu truyền đến ngày nay.Sự tích về nàng Tô Thị

Di tích núi Tô Thị

Núi Tô Thị hay còn gọi là núi Vọng Phu nằm ở thị xã Lạng Sơn gắn liền với truyền thuyết người con gái chung thủy ôm con chờ chồng đi lính nhiều năm không về mà hóa thành đá. Qua năm tháng, năm 1991 tượng Tô Thị ở Tam Thanh bị phá hoại do tác động của tự nhiên. Tỉnh Lạng Sơn đã cho phục dựng lại bức tượng đúng như nguyên bản. Hàng năm, nơi đây thu hút rất nhiều du khách tới tham quan không chỉ bởi câu chuyện cảm động mà còn bởi cảnh sắc tuyệt đẹp.

Đứng trên đỉnh núi, bên cạnh bức tượng tự nhiên của nàng Tô thị, phóng tầm mắt ra xa, bức tranh tuyệt đẹp hiện lên với bạt ngàn những cánh đồng xanh tít tắp đến chân trời, bầu trời xanh rờn ôm trọn những cánh chim nhỏ bé đang chao nghiêng lượn vòng. Hít một hơi thật sâu và chậm rãi chìm đắm trong một cảm xúc yên bình và say đắm ấy, rất nhiều khách du lịch đến đây và không thể nào không thốt lên những từ cảm thán cho vẻ đẹp của nơi đây.

Di tích núi Tô Thị

Bức tượng đá tự nhiên nàng Tô Thị Lạng Sơn, vẻ đẹp trải qua năm tháng

Có thể thấy rằng từ trong Nam ra đến ngoài Bắc có rất nhiều ngọn núi có tên Hòn Vọng Phu, nhưng không nơi đâu bằng Lạng Sơn nơi có nàng Tô Thị.

Với một bức tượng trên đỉnh núi chắc chắn là sẽ không tránh khỏi được sự tác động, hủy hoại của thiên nhiên cũng như sự tác động của con người nên di tích phần nào đó đã bị hủy hoại và thay thế vào đó là hình ảnh nàng Tô Thị ở Lạng Sơn được làm hoàn toàn mới. Sau khi bức tượng bị đổ sụp, tỉnh Lạng Sơn đã dựng lại nguyên bản kết hợp với quần thể di tích để bảo tồn gìn giữ và phát huy truyền thống dân tộc đã in sâu vào trong lòng người xứ Lạng cũng như người dân Việt Nam.

Bức tượng đá tự nhiên nàng Tô Thị Lạng Sơn, vẻ đẹp trải qua năm tháng

Xem thêm:

Tượng Nàng Tô Thị bị sụp đổ

Những người dân ở khối 7, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn vẫn nhớ như in cái hôm định mệnh nàng Tô Thị bị đổ. Đó là chiều ngày 27/07/1991.

Hôm đó, từ khoảng 3h chiều, mây đen ùn ùn kéo đến vây kín cả bầu trời như báo trước một điều gì đó sắp xảy ra. Rồi một trận mưa lớn kéo dài kèm theo sấm chớp ầm ầm trút xuống mảnh đất xứ Lạng. Trận mưa hôm đó mà theo nhiều người là “lớn chưa từng có từ trước đến nay, nước từ trên trời như trút hết xuống đất”.

Khoảng một tiếng đồng hồ sau trận mưa, vào lúc 17h30, một tiếng nổ vang trời xảy ra kèm theo bụi bay mù mịt. Tượng nàng Tô Thị linh thiêng vĩnh viễn ra đi, hóa thành tro bụi. Thời khắc tượng đá đổ, mưa chỉ còn lất phất, nhưng gió nổi rất mạnh. Tượng sụp xuống chân núi tan ra nhiều mảnh, người dân sống xung quanh tượng bàng hoàng, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Vì tiếng nổ phát ra quá lớn nên nhiều người dân cho rằng, đó là tiếng mìn nổ để phá tượng nàng Tô đem đi nung vôi.

Thời kỳ đó, ở khu phố này có mấy cái lò nung vôi, dân xung quanh vùng trong những ngày nông nhàn thường đi khai thác đá quanh núi Vọng Phu để bán. Tiếng dữ đồn xa, chẳng mấy chốc tin tượng nàng Tô bị người dân nổ mìn nung vôi lan truyền đi khắp cả nước. Tin về nàng Tô Thị – hình tượng người phụ nữ ngàn năm son sắt ôm con chờ chồng đến hóa đá vùng biên viễn phía Bắc của Tổ quốc, mạch nguồn cảm hứng cho trường ca Hòn Vọng Phu của Lê Thương đã bị rơi vỡ tan nát như “cơn địa chấn” lan rộng trong dư luận toàn quốc.  Thông tin này làm báo chí địa phương và trung ương ráo riết đưa tin. Dư luận cả nước xôn xao căm phẫn, muốn tìm ra thủ phạm đã cả gan nổ mìn nung vôi tượng nàng Tô. 

tượng nàng Tô Thị bị sụp đổ

Tượng đá nàng Tô Thị sau khi bị sụp đổ, công an đã vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc, chỉ 3 ngày có hai người bị bắt vì nghi ngờ phá tượng để nung vôi, vì thế mà sự tình được đẩy lên cao trào gây ra sự căm phẫn của nhiều người, câu ca dao đã bị đọc chệch đi thành:

“Đồng Đăng có phố Kì Lừa

Có Nàng Tô Thị, nó vừa nung vôi”

Sau đó, ông Trương Hoàng Phương, giảng viên Khoa Địa lý, trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, (lúc đó đang học thạc sĩ tại Hà Nội) đã đến hiện trường để nghiên cứu lại vụ việc. Cuối cùng, các kết quả nghiên cứu của ông cho thấy rằng tượng nàng Tô Thị bị sụp đổ là do sự ăn mòn của tự nhiên (cụ thể là hiện tượng karst) chứ không phải do phá hoại. 

Nước đã lợi dụng những khe nứt giữa các lớp mà tạc thành những lớp đá dày mỏng khác nhau. Và tượng đá Tô Thị gồm các lớp đá chồng lên nhau thành lớp đầu, lớp vai, lớp hông và lớp chân cùng gắn với khối đá núi lớn hơn tạo thành phần “đế” bên dưới. Thân đá trơn láng do được nước bào mòn qua hàng ngàn năm. Toàn bộ chiều cao khoảng 4m, nhô hẳn ra so với vách đá trông rất cheo leo và đặc biệt.Từ kết quả này cũng suy ra rằng hai nghi phạm bị bắt trong vụ sập tượng đá thật sự là bị oan.

Tượng Nàng Tô Thị bồng con đến nay vẫn là một tuyệt phẩm đá tự nhiên, là một biểu tượng đẹp về lòng thủy chung

Mua sản phẩm Tượng đá tự nhiên ở đâu đẹp?

Hiện nay, Non Nước Đà Nẵng có nhiều cơ sở điêu khắc tượng đá mỹ nghệ, tạc tượng rất nhiều. Vì vậy, việc tìm cho mình nơi mua Tượng đá tự nhiên đẹp, với giá tốt vô cùng quan trọng.

Trong số đó, cơ sở Tượng đá Đức Toàn là địa chỉ quen thuộc của nhiều khách hàng khi muốn làm tượng đá Non nước với khối đá chất lượng. Chúng tôi là nơi điêu khắc tượng đá nổi tiếng với nhiều sản phẩm Tượng đá tự nhiênTượng Phật A Di Đà bằng đá, Phật Thích Ca Nhập Niết BànTượng Phật Di Lặc bằng đá,…

Co So Tuong Da Duc Toan Cam Ket
Đức Toàn – Cơ Sở Điêu Khắc Tượng Đá Mỹ Nghệ Non Nước Đà Nẵng

Với đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn mang đến cho quý khách hàng những thiết kế và điêu khắc Tượng phật tinh xảo. Đáp ứng tất cả các yếu tố CHÂN – THIỆN – MỸ mà một bức tượng cần có.

Đặc biệt: Chúng tôi là xưởng sản xuất trực tiếp không phải con buôn, nên chúng tôi tự tin với giá cả cạnh tranh nhất thị trường, giá tại xưởng điêu khắc không qua trung gian. Vận chuyển lắp đặt tận nơi. Cơ sở Đức Toàn nhận đặt hàng theo mọi kích thước và mẫu mã mà mọi người yêu cầu.

Chúng tôi tự tin cam kết với các sản phẩm đá mỹ nghệ non nước Đà Nẵng như:

  • Chăm sóc khách hàng 24/7.
  • Sản phẩm chất lượng đá cao cấp 100% với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.
  • Bảo hành sản phẩm trọn đời.
  • Vận chuyển và lắp đặt tận nơi.
  • Thời gian hoàn thành theo đúng tiến độ đã cam kết.

Thay lời kết

Tượng Nàng Tô Thị bồng con đến nay vẫn là một tuyệt phẩm đá tự nhiên, là một biểu tượng đẹp về lòng thủy chung, núi Tô Thị Lạng Sơn đã trở thành nguồn cảm hứng quý giá, cho ra đời nhiều bài thơ, nhiều bài hát hay. Vì thế, Sự sụp đổ của tượng Nàng Tô Thị khiến không ít người nuối tiếc. Hi vọng những thông tin mà Tượng Đá Đức Toàn chia sẻ mang lại hữu ích cho bạn đọc. Ngoài ra, nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan hãy liên hệ ngay với Tượng Đá Đức Toàn để được tư vấn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)