Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn – Điểm Du Lịch Linh Thiêng Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn -Điểm Du Lịch Linh Thiêng Đà Nẵng
Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn -Điểm Du Lịch Linh Thiêng Đà Nẵng
Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn -Điểm Du Lịch Linh Thiêng Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn chắc hẳn là một địa điểm tâm linh du lịch nổi tiếng nhất Đà Nẵng, nơi đây đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia đặc biệt. Không những có bề dày lịch sử mà còn có quan cảnh thiên nhiên hào hùng huyền ảo thiêng liêng, khiến bất cứ ai khi đến nơi đây cũng như được khai mở nhận thức tâm linh của mình. Để có thể hiểu hơn về Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, sau đây xin mời quý bạn đọc cùng Tượng Đá Đức Toàn tìm hiểu những thông tin bổ ích nhé!

Lịch Sử Hình Thành

Lịch Sử Hình Thành
Lịch Sử Hình Thành

Theo nhiều tài liệu của lịch sử thì chùa được xây và hình thành bởi một vị có tên hiền hiệu là Quang Chánh, thế danh Bửu Đài, người thuộc làng Khái Đông, phường Hòa Hài, quận Ngũ Hành Sơn ngày nay. Khi Ngài đến ẩn tu tại động Tàng Chơn vào khoảng thời gian nửa đầu thế kỷ XVII, Thầy đã lập ra một thảo am trước động được gọi là Dưỡng Chơn Am, sau đó ông đã thành tu và sửa thành chùa đổi tên thành Dưỡng Chơn Đường. Trong một lần đi ngự du đến núi Ngũ Hành Sơn, tình cờ thì vua Gia Long đã ghé thăm Dưỡng Chơn Đường nhận thấy đây là một món quà mà đất trời ban tặng, ông đã cho xây lại với quy mô lớn hơn và đổi tên lại thành Ngự chế Ứng Chơn Tự.

Đến thời vua Minh Mạng vào khoảng năm 1825, chùa được xây dựng lại với nhiều gạch ngói trở nên khang trang hơn và được sắc phong Quốc Tự đổi tên thành Ứng Chơn Tự.

Lịch Sử Hình Thành
Lịch Sử Hình Thành

Cho đến năm 1891, khi ngự giá đến Ngũ Hành Sơn để viếng chùa, tổ chức trai đàn cầu Quốc thái dân an, vua Thành Thái sợ chữ “Chơn” bị phạm húy đến một vua triều Nguyễn – Vua Dục Đức là cha của mình, từ đó đổi tên chùa thành Linh Ứng Tự và tên này đã được lưu giữ cho đến tận ngày nay.

Trải qua hơn 3 thế kỷ tồn tại của thời kỳ chiến tranh cũng những đợt thiên tai, chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn đã bị hư hỏng đi rất nhiều. Tuy nhiên, dưới sự bảo quản cẩn thận của các nhà sư thì chùa vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo ban đầu.

Đây cũng là một ngôi chùa cổ, có giá trị lịch sử rất cao. Cho đên nay Chùa Linh Ứng kể đã truyền thừa qua mười đời trụ trì hoằng dương Phật pháp, Ngôi chùa cũng đã được trùng tu rất nhiều lần, nhưng vẫn giữ được những nét cổ kính hài hòa cùng với quan cảnh hùng vĩ của thiên nhiên. Tại đây có rất nhiều tượng pháp chủ yếu được bài trí ở chính điện bao gồm: Ba pho tam thế Phật, Thích Ca Như Lai, Phổ Hiền Bồ tát, Văn Thù Bồ tát, Quan Âm Chuẩn Đề, Quán Thế Âm, Địa Tạng, 2 pho Hộ Pháp cùng Thập Bát La Hán. Những pho tượng này đều được tạo tác rất công phu, biểu thị những sắc thái riêng nhưng đều bộc lộ tính từ bi hỷ xả của nhà Phật.

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn – Chùa Non Nước

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn – Chùa Non Nước
Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn – Chùa Non Nước

Núi Danh Thắng Ngũ Hành Sơn trước đây là một bán đảo nhỏ nhưng theo sự biến đổi của trái đất và các dòng địa chất, mực nước biển giảm xuống 108 mét và vùng đất này hiện lên sừng sửng 5 ngọn núi ở gần nhau. Theo thuyết kinh dịch tên gọi của Ngũ Hành Sơn xuất phát từ tên gọi của 5 ngọn núi nhỏ hợp thành là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn, mang dấu ấn thuyết ngũ hành. Trong đó núi Thủy Sơn được biết đến là ngọn núi cao nhất và có nhiều dấu tích lịch sử tâm linh chùa chiền, nổi bật đó là Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn và Chùa Tam Thai ( Nơi công chúa Ngọc Lan, con Vua Gia Long tu hành, em gái của Vua Minh Mạng) cùng quần thể di tích danh thắng khác. Phía Tây Nam là đường dẫn đến chùa Tam Thai hay còn gọi là chùa Trong còn phía đông là đường dẫn lên Chùa Ngoài, ở giữa 2 ngôi chùa này là cổng trời thiêng liêng hùng vĩ. Chùa còn có tên gọi khác là Chùa Non Nước Đà Nẵng, Non là núi, Nước là biển, trước đây khi chưa bị tách biệt thì Núi và Biển ở cùng nhau đến sau này thì tách biệt và tạo nên danh lam thắng cảnh hữu tình Núi Non gần kề.

Đà Nẵng có 3 ngôi Chùa Linh Ứng – Tam giác thế Gọng Kim linh thiêng.

Tam giác thế Gọng Kim linh thiêng
Tam giác thế Gọng Kim linh thiêng

Hiện nay có 3 ngôi chùa Linh Ứng Đà Nẵng, đó là Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Sơn Trà, Chùa Linh Ứng Bà Nà, tô màu nét đẹp tâm linh cho du lịch Đà Nẵng. Trong đó Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn là ngôi chùa khai sinh xuất hiện sớm nhất vào năm 1825 dưới thời Minh Mạng thứ 6 theo ước nguyện của Vua cha trong di chúc, một điều tình cờ nữa là em gái của Vua Minh Mạng cũng đến tu hành trên ngọn núi này. Ngôi chùa đã được trùng tu qua nhiều lần và trải qua thời gian dài lịch sử cho đến nay. Còn Chùa Linh Ứng Bà Nà và Sơn Trà được trụ trì thứ 10 của chùa Linh Ứng tại Ngũ Hành Sơn khai sinh, điều đặc biệt là cả 3 ngôi chùa này nằm ở 3 vị trí đắc địa tạo thành tam giác linh thiêng độc đáo.

Điểm độc đáo của Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Điểm độc đáo của Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn
Điểm độc đáo của Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Từ phía ngoài bước vào bên trong, bước vào chánh điện chùa dễ dàng nhìn thấy tượng thờ 3 pho, Tượng Tam Thế Phật, Tượng Phổ Hiền Bồ tát, Tượng Văn Thù Bồ tát và ở chính điện có thờ Tượng Thích Ca Như Lai, phía bên phải là thờ Tượng Quán Thế Âm, bên trái thờ Tượng Địa Tạng vương cùng 02 pho tượng Hộ Pháp. Góc Chánh điện có thờ Tượng 18 vị La Hán Trong chùa hiện nay còn lưu giữ 02 hiện vật quý hiếm biển đề “Ngự chế ưng chơn tự Minh Mạng lục niên” và biển đề “Cải Tử” như đã nói ở trên. Phía bên ngoài khuôn viên bên phải chùa là một tượng Bồ Tát trắng lớn. Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn được xem như là quốc tự và là di tích Phật giáo. Chùa Linh Ứng Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng Ngũ Hành Sơn mang một vẻ đẹp tâm linh huyền bí và là một trong những ngôi chùa cổ kính vô cùng linh thiêng của thành phố Đà Nẵng. Nếu có dịp du lịch đến thành phố biển xinh đẹp này, du khách hãy ghé thăm tham quan cảnh Chùa Linh Ứng và cảm nhận không gian thanh bình, yên tĩnh tại ngôi chùa này nhé.

Điểm độc đáo của Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn
Điểm độc đáo của Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Sau chùa có động Tàng Chơn, Tàng có nghĩa là kho tàng, bảo tàn, Chơn có nghĩa là chân lý, chiều rộng khoảng 7 mét và chiều dài khoảng 10 mét. Từ hướng chùa Tam Thai đi theo hướng phía đông nằm trên ngọn Thủy Sơn đi lên thẳng chùa, ở cuối đường có một tam quan lớn và được trang trí khá đẹp. Qua tam quan chính là vào tới chính điện được thiết kế theo kiến trúc chữ nhất nằm ở ngay chính giữa, phía bên phải là nhà tổ, có nhà giảng đường, nhà khách và nhà thiền. Còn phía bên trái chính là Quan Âm Các được dựng trên hồ nước cùng tháp Bảo Đại đại sư. Chúng ta dễ dàng thấy trong khuôn viên chùa được bài trí nhiều hòn non bộ, hoa, cây cảnh rất sinh động. Chùa Linh Ứng – Ngũ Hành Sơn được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia đặc biệt vào năm 2018.

Vào năm 1997, Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn đã bắt đầu khởi công xây dựng tháp Xá Lợi có chiều cao khoảng 28 mét, bao gồm 7 tầng. Bên trong tháp tôn thờ gần 200 bức tượng Phật, Bồ Tát, La Hán. Riêng ở tầng thứ 7 có thờ Xá lợi Phật và 7 vị Phật truyền đăng. Đây được biết là tháp xá lợi có thờ nhiều pho tượng bằng đá nhất Việt Nam.

Điểm độc đáo của Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn
Điểm độc đáo của Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Nhiều người dân Đà Nẵng có niềm tin rằng từ khi có tượng Bồ Tát Quan Thế Âm tại chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn Non Nước thì cuộc sống của người dân xung quanh vùng trở nên bình yên sung túc hơn, đồng thời thì thiên tai cũng ít khi đổ vào đây. Nhưng có một điều không thể phủ nhận được là có rất nhiều những câu chuyện đã khiến cho chùa Linh Ứng Non Nước mang nổi bật như được nhuốm thêm màu sắc huyền bí, tăng thêm niềm tin cho những người con Phật, Phật tử và những ai chưa tìm được cho mình chỗ dựa vững chắc cho tâm linh.

Động Huyền Không Ngũ Hành Sơn
Động Huyền Không Ngũ Hành Sơn

Ngoài ra xung quanh chùa còn nhiều di tích độc đáo khác như động âm phủ, động Huyền Không, động Tàng Chơn, Động Vân Phong, Vườn Lâm Tì Ny… Ở đây còn có cụ Đa đã hơn 615 năm tuổi vô cùng thiêng liêng và cổ kính, tất cả đều là của tự nhiên thiên nhiên ban tặng.

Vườn Lâm Tì Ny Ngũ Hành Sơn
Vườn Lâm Tì Ny Ngũ Hành Sơn

Một số câu hỏi về Chuà Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn là gì?

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn là một ngôi chùa nằm trên đỉnh núi Ngũ Hành Sơn, thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng.

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn được xây dựng từ khi nào?

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn được xây dựng từ thế kỷ 18 và hoàn thiện vào thế kỷ 19.

Những điều đặc biệt ở Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn là gì?

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn có kiến trúc độc đáo và đặc biệt với nhiều ngôi đền, tháp, hang động, đặc biệt là tượng Phật Mẫu Linh Ứng cao nhất Việt Nam với chiều cao 67m.

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn có ý nghĩa gì?

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn có ý nghĩa tôn vinh các vị thánh nhân và truyền thống Phật giáo Việt Nam, cũng như là nơi để các phật tử và du khách đến tham quan, cầu nguyện và tu tập.

Lễ hội nào được tổ chức tại Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn?

Lễ hội Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn được tổ chức hàng năm vào ngày 19 tháng Giêng âm lịch với nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng và giải trí.

Bài viết liên quan khác:

Rate this post